Nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ có dấu hiệu 'nóng' trở lại

Trong tháng 3 vừa qua, số lượng nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ qua các cảng biển đã tăng cao kỷ lục, tăng tới 275%.

Nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ có dấu hiệu 'nóng' trở lại - 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu của một số Cục hải quan, trong những tháng đầu năm 2016, các lô hàng nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ vào Việt Nam tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Cụ thể, theo số liệu của Cục Hải quan Hải Phòng, có 4 doanh nghiệp trong nước (gồm: Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu thực phẩm Hạ Long, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhiêu Lộc, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hợp Phát và Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội) đã nhập khẩu 15 lô hàng thịt gà đông lạnh từ Mỹ kể từ ngày 1 – 31.3.2016.

Về giá cả, giá đùi gà đông lạnh nhập từ Mỹ ở mức 19.000 đồng/kg, má đùi có giá 17.500 đồng/kg, cánh gà có giá 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) bán với giá 35.000 đồng/kg… Mức giá bán này hiện đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước tới 30 – 50%, và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam. Tình trạng này có thể dễ dàng đẩy người nuôi gà nội địa vào cảnh khốn khó vì cạnh tranh không lại.

Để tránh tình trạng ấy, trong thời gian qua, một số hiệp hội chăn nuôi trong nước tuyên bố sẽ khởi kiện nếu gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá.

Trước tình trạng các mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ được cho là bán phá giá tại thị trường Việt Nam nên khi được chuyển về cảng, 15 lô hàng nói trên đều thuộc diện phải kiểm tra thực tế hải quan. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy số hàng kiểm tra này không có vi phạm nào về các vấn đề yêu cầu kiểm tra như: nguồn gốc xuất xứ, giá tính thuế…

Hồi giữa năm 2015, vấn đề nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ đã từng “nóng” hơn bao giờ hết khi Bộ Nông nghiệp Mỹ thông tin cho biết khối lượng đùi gà bảo quản trong kho đã tăng 80% so với cùng kỳ. Giá những mặt hàng này đều đồng loạt giảm, như đùi gà góc 4 giảm 32%, đùi tỏi gà giảm 19%. Tại khu vực châu Á, các thị trường dễ tính như Ấn Độ, Việt Nam đều trở thành đích nhắm cho các mặt hàng này.

Trước thực trạng nói trên, ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định rằng về mặt thương mại, khi không xuất khẩu được, người Mỹ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường để đẩy hàng tồn kho đi. Đặc biệt, trong tháng 5.2015, dù Việt Nam áp dụng lệnh tạm ngưng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ do dịch cúm gia cầm, nhưng theo số liệu thống kê, số lượng nhập khẩu vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn tăng lên.

Hiện nay, thịt gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường Việt Nam thường xuất hiện chủ yếu tại các khu chợ, đặc biệt là ở TP.HCM và tại các siêu thị. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), trong 6 tháng đầu năm 2015,  đã có khoảng 66.000 tấn thịt gà Mỹ được nhập về Việt Nam tập trung chủ yếu tại TP.HCM.

Đến quý 4/2015, vấn đề nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ đã có dấu hiệu lắng xuống do sự kiểm tra gắt gao từ phía cơ quan chức năng trong nước. Tuy nhiên gần đây, hoạt động này lại đang nhen nhóm trở lại, gây hoang mang cho cả người tiêu dùng và những hộ chăn nuôi trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN