Giật mình rau xanh bán ở chợ lẻ Sài Gòn
Mồng 2 tết, nhiều chợ lẻ ở Sài Gòn mở hàng từ sáng sớm, trong đó, mặt hàng rau xanh, trái cây, hoa cúng… tăng giá nhiều nhất.
Rau xanh, hoa tươi tăng giá sáng mùng 2 tết
Tại chợ Hòa Bình (Q.5), nhiều sạp hàng đã bày bán tấp nập. Vừa hỏi giá rau xà lách, chị Nguyễn Thị Thy (27 tuổi, nhân viên văn phòng) giật mình khi tiểu thương cho biết 50.000 đồng/kg. “Hôm 29 Tết, xà lách ở chợ đã tăng nhưng cũng chỉ dao động ở mức 35.000 – 40.000 đồng/kg, nay giá còn cao hơn” – chị Thy nói.
Nhiều sạp hàng ở chợ đã mở trở lại trong sáng Mồng 2 Tết
Hàng nào cũng tấp nập người bán mua
Tại chợ dân sinh An Dương Vương (Q. Bình Tân), nhiều mặt hàng đã bán trở lại nhưng cũng ở mức cao, tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với trước Tết: Cà chua 35.000 đồng/kg, rau cần 20.000 đồng/bó, dưa leo 28.000 đồng/kg, rau muống 30.000 đồng/kg, súp lờ từ 10.000 đồng/bắp tăng lên 20.000 đồng/bắp, rau cải giá 15.000 đồng/kg đã nhảy lên gần 30.000 đồng… Những loại củ như khoai tây, cà rốt, su hào cũng tăng nhẹ.
Các loại trái cây, hoa tươi cũng không nằm ngoài cuộc chơi tăng giá Tết. Nếu như ngày 30 Tết, quýt đường chỉ 20.000 đồng/kg thì nay lên 40.000 đồng/kg, mãng cầu 20.000 đồng/nữa ký; bông vạn thọ, lay ơn 2 ngày trước 20.000 đồng/3 bó thì nay chỉ có thể mua được một bó.
Mặt hàng trái cây đều tăng giá so với trước Tết
Rau xanh cũng tăng giá gấp 2 - 3 lần ngày thường
Lý giải việc rau củ, hoa tươi tăng giá, bà Hạnh – tiểu thương kinh doanh ở chợ Bến Thành (Q.1) cho rằng: “Trước Tết hàng về nhiều nên muốn bán được phải “sổ” hàng. Còn giờ mối lái không đưa hàng xuống, thiếu nguồn cung nên giá cả tăng cao. Cũng như mọi năm, giá này sẽ neo đến qua rằm (15 tháng Giêng) mới ổn định trở lại”.
Hoa tươi cũng tranh thủ tăng giá
Các loại thịt gà, thịt heo cũng nhích giá nhưng không nhiều, lý do là trước Tết, người dân đã trữ khá nhiều thịt nên mặt hàng này bán không chạy.
Thủy hải sản được coi là món "đổi vị" ngày Mồng 2 Tết...
Tiểu thương trữ lại và bán với giá không hề rẻ
Ngược lại, thủy hải sản tươi sống lại đắt khách. Các loại cá nước ngọt bày bán tại chợ dân sinh đặc biệt hút khách mỗi dịp sau Tết. Bởi trong những ngày Tết nhà nào cũng tiêu thụ nhiều thịt, dẫn đến ngán. Cá được cho là món đổi vị hấp dẫn từ ngày mùng 2 Tết. Vì vậy khá nhiều hộ nuôi cá để dành đến dịp này mới đánh bắt bán. Hiện, mực ống có giá 220.000 đồng/kg, cá diêu hồng có giá 60.000 đồng/kg, ngao có giá 30.000 đồng/kg, tôm hùm nhỏ có giá 250.000 đồng/kg, cua thịt có giá 300.000 – 600.000 đồng/kg, tùy loại.
“Chúng tôi đều lấy hàng ở mối quen tuy nhiên, giá cả nhích hơn ngày thường tầm 30-50.000 đồng/1kg. Riêng như tôm sú, tu hài tăng 200.000 đồng/1 kg… Mặc dù giá tăng cao nhưng vẫn hết hàng nhanh. Một số chỗ chúng tôi gọi đặt hàng nhưng không còn” - chị Minh Châu bán hải sản ở chợ Tân Định (Q.1) chia sẻ.
Siêu thị mở cửa trở lại từ 8h - 12h ngày Mồng 2 tết
Từ Mồng2 tết, nhiều siêu thị ở TPHCM đã hoạt động trở lại như Co.op Mart, Satra Food… Mặc dù rau xanh, trái cây, thịt heo, thịt bò… giá vẫn ổn định.
Mặc dù giá cả ổn định nhưng mặt hàng rau xanh không phong phú
Nhiều loại trái cây trữ lạnh
Khách hàng đắn đo khi lựa chọn
Dẫu vậy, mặt hàng rau, trái cây không phong phú, hầu hết là hàng tồn trước Tết. Bún tươi, thủy hải sản tươi sống đều vắng mặt tại nhiều điểm bán của siêu thị nên không thu hút người mua.