Bí quyết nuôi gà Đông Tảo ‘khủng’ ngay trên...sân thượng
Anh Minh (Bắc Ninh) do e ngại thực phẩm bẩn nên đã tìm mua gà Đông Tảo mới bóc trứng mang về nuôi để thịt ăn dần.
Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về ý tưởng nuôi gà trên sân thượng, anh Minh cho biết: “Tôi nuôi gà chủ yếu phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch của cả gia đình. Tết vừa qua, tôi nuôi được 5 con, chia đều cho người thân để ăn Tết, vui lắm. Lứa mới này có 10 con gà Đông Tảo, nuôi trong 2 chuồng để ăn dần”.
Nuôi gà Đông Tảo vừa để ăn nhưng cũng là nhu cầu giải trí. Mỗi ngày đều đặn 3 bữa sáng, trưa, tối, anh Minh cho gà ăn uống và dọn chuồng sạch sẽ. Phân gà trộn lẫn với trấu sẽ được đem đi trồng rau.
Do ở thành phố, diện tích đất chật, lại có sở thích nuôi gà nên anh Minh đã tự thiết kế được 4 chuồng đặt ngay trên khuôn viên sân thượng nhà mình. Chỉ khoảng vài chục mét vuông nhưng khu vườn khá thoáng mát, sạch sẽ và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
Anh Minh chuẩn bị một bữa ăn cho gà khá cầu kỳ.
Theo lời anh Minh, anh chăm nuôi gà cũng như nuôi con mọn, không thể đi đâu xa nhà dù chỉ một ngày. Có bận đi đâu đó một buổi sáng thôi là chiều đã xắm nắm lo về cho gà ăn và uống nước.
"Muốn có gà ngon để ăn thì việc chăm sóc gà phải cẩn thận, đều đặn như chăm sóc con mình. Khi đã là cái thú vui thì việc tự chăm nuôi gà cũng không quá khó khăn", anh Minh suy nghĩ vậy nên nhiều năm nay, gia đình không phải ăn gà mua, kể cả dịp lễ, Tết.
Gà Đông Tảo được anh về tận Hưng Yên mua tại địa chỉ đảm bảo khi mới nở xuống chuồng. Anh muốn tự mình chăm nuôi nên học hỏi cách chăm sóc gà từ lúc mới nở.
Theo kinh nghiệm của anh Minh, gà nuôi phải từ 10 tháng trở lên ăn thịt mới ngọt, chắc, giòn. "Đã ăn gà Đông Tảo rồi thì không muốn ăn các loại gà khác nữa", anh Minh nói song cho biết thêm, để bữa cơm gia đình thêm phong phú, anh còn nuôi thêm một số loại gà khác như gà ri. Đặc biệt, anh đang có 4 con gà mái đẻ. Thú vui mỗi ngày của anh còn là đi nhặt trứng nữa.
Các chú gà Đông Tảo được ăn uống đúng giờ giấc mỗi ngày.
Anh Minh cho biết, lứa gà này anh mới nuôi được chừng 4 tháng, nặng khoảng hơn 3kg.
Để thịt gà ăn ngon, thơm, chắc thì gà phải có độ tuổi từ 10 tháng trở đi. Lúc đó, gà anh Minh nuôi có thể nặng 6-7kg hoặc hơn thế, tùy theo quá trình chăm sóc.
Cận cảnh đôi chân "khủng" của gà Đông Tảo mà anh Minh nuôi.
Tuy nhiên, theo anh Minh, chân này chưa đạt độ "khủng" vì gà mới chỉ có tuổi đời là 4 tháng.
Với 4 chuồng gà như thế này, mỗi chuồng 5 con, gia đình không lúc nào thiếu gà sạch để ăn.
Thức ăn cho gà là cám, ngô, cơm, gạo,... tuyệt nhiên không có các loại cám tăng trọng.
Khu vực chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ. Theo anh Minh, chăm nuôi khá tốn công, một tiền gà ba tiền thóc nhưng vì nhu cầu ăn gà sạch, ngon nên mô hình chuồng gà trên sân thượng này là rất phù hợp và không khó làm.
Bên cạnh việc nuôi gà, anh còn có nhiều cây cảnh làm xanh cho không gian sân thượng. Trong ảnh là một cây lan đang độ nở hoa.
Một chú gà chậm chân bị các con gà khác mổ rách diều, anh Minh phải gọi bác sĩ thú y khâu nhiều mũi để cứu sống.