10 năm đàm phán, 2 tấn vú sữa lên đường đi Mỹ
Ngày 26-12, tại Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Mỹ sau 10 năm đàm phán.
Doanh nghiệp (DN) thực hiện xuất khẩu lô vú sữa này là Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến nông sản Cát Tường (tỉnh Tiền Giang). Lô hàng gồm 400 thùng (5 kg/thùng), tương đương 2 tấn, được xuất khẩu sang Mỹ bằng đường hàng không.
Nguyên liệu được thu mua tại vùng trồng vú sữa tập trung đã được phía Mỹ kiểm tra và cấp mã số. Phía Mỹ cũng phối hợp cùng Việt Nam kiểm soát việc đóng gói, chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang nước này.
Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến nông sản Cát Tường, cho biết trái vú sữa Việt Nam có hương vị đặc biệt nên rất thuận lợi cho chuỗi liên kết tiêu thụ. Các đối tác, cộng đồng người Việt tại Mỹ rất trông chờ lô vú sữa đầu tiên để thưởng thức.
Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, ông Ôn Chí Cường, Giám đốc điều hành Công ty Alchon Trading LLC (Mỹ) - nhà nhập khẩu lô vú sữa trên, đánh giá tiềm năng của quả vú sữa tại Mỹ rất lớn. Tại Mỹ, công ty này chuyên phân phối trái cây tươi của Việt Nam và các nước Đông Nam Á vào hệ thống siêu thị của người phương Tây (trước giờ, phần lớn trái cây Việt được tiêu thụ trong các siêu thị của người châu Á ở Mỹ). Lô hàng đầu tiên, công ty đặt 10 tấn nhưng chỉ mua được 2 tấn nên phải chờ thêm những lô tiếp theo.
Đóng gói vú sữa tại Công ty TNHH Sản xuất - Chế biến nông sản Cát Tường
"Đặc sản vú sữa hiện được khách hàng Mỹ mong chờ nên sẽ tiêu thụ nhanh, không quá lo lắng vấn đề bảo quản. Giá bán lẻ vú sữa tại Mỹ dự kiến trên 10 USD/kg (trên 220.000 đồng/kg)" - ông Cường cho biết.
Tiếp sau DN đầu tiên, một số DN khác cũng đã có đơn hàng và sẽ xuất khẩu vú sữa đi Mỹ trong vài ngày tới, trong đó có một HTX trồng vú sữa.
Diện tích trồng vú sữa tại ĐBSCL đạt khoảng 5.000 ha, tập trung tại Tiền Giang, Cần Thơ với năng suất khoảng 18-22 tấn/ha. Trong đó, diện tích vùng trồng được định vị để cấp mã số xuất khẩu đi Mỹ đạt gần 44 ha.
Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Mỹ là thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ 3 của Việt Nam với giá trị xuất khẩu năm 2016 đạt 84,5 triệu USD. Trong 11 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu trái cây sang thị trường này đạt 92,6 triệu USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Mỹ cũng là thị trường tiềm năng của trái cây Việt Nam, trong đó có vú sữa nhưng là thị trường rất khó tính. Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các bộ, ngành từng bước tháo gỡ các rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường Mỹ. Riêng quả vú sữa, sau 10 năm đàm phán, phía Mỹ mới chịu cấp phép nhập khẩu. Theo ông Nam, hiện Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được phép xuất khẩu trái vú sữa tươi vào Mỹ. Do đó, DN cần tuân thủ các quy định của Mỹ để giữ thị trường, tránh trường hợp cạnh tranh hạ giá làm mất uy tín trái cây Việt.
Đến nay, Mỹ đã mở cửa cho nhiều loại quả tươi của Việt Nam, gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài.