Bệnh tiểu đường, mỡ máu có phải kiêng ăn trứng?
Nhiều bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu hiện đang kiêng ăn trứng. Vậy điều này có đúng không? Theo PGS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, ăn nhiều trứng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị cholesterol thấp.
Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo tốt và cần thiết cho cơ thể.
Rất nhiều người đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán tăng mỡ máu, ngay lập tức họ nói không với trứng. Bệnh nhân tiểu đường cũng bỏ qua trứng. Đây là một quan niệm sai lầm rất phổ biến hiện nay.
Chị Trần Thị Liễu trú tại Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội tâm sự đã 3 năm nay chị không ăn quả trứng nào. Chị Liễu bị chớm mỡ máu và được bác sĩ tư vấn rằng ăn nhiều trứng làm tăng mỡ máu…
Không chỉ riêng chị Liễu bị bệnh này mà bố mẹ chị còn mắc tiểu đường, các con đều ngấp nghé ngưỡng béo phì, nên quyết tâm loại trứng ra khỏi thực đơn càng quyết liệt hơn bao giờ hết.
Gần đây, chị Liễu đi khám bệnh tổng quát thấy bác sĩ chẩn đoán cholesterol trong máu thấp, khuyên chị ăn nhiều trứng. Chị Liễu chưa biết nên ăn hay không vì trứng chứa nhiều chất đạm, chị lo lắng khi ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Cũng giống chị Liễu, bà Phan Thị Minh 47 tuổi cho biết gần đây bà thường mắc chứng hay quên. Công việc diễn ra ngày hôm trước hôm sau là quên ngay. Khổ nhất là việc hay quên khi nấu nướng. Nhiều lần bật bếp gas, bà lại đóng cửa đi ra ngoài. Gia đình thấy nguy hiểm bèn chuyển sang bếp điện từ.
Tuy nhiên, trong sinh hoạt bà cũng rất hay quên. Lúc nào con cái cũng bảo bà chưa già đã lú. Bà Minh sợ mắc bệnh đãng trí của người già nên đi kiểm tra chức năng não. Các bác sĩ cho biết bà không có vấn đề gì. Đang hoang mang không biết bệnh gì, bà Minh được bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm trị chứng hay quên ở tuổi tiền mãn kinh đó là bổ sung thêm thực phẩm chức năng và ăn lòng đỏ trứng gà. Bà Minh sợ đang bị mỡ máu mà ăn lòng đỏ trứng vào càng làm bệnh nặng.
PGS Lê Bạch Mai cho biết quan điểm trên của bà Minh hay chị Liễu đều sai lầm. Ngay cả nhiều bác sĩ cũng sai khi bắt bệnh nhân kiêng trứng.
Theo PGS Mai, bà gặp rất nhiều người bệnh hỏi về việc đang bị mỡ máu có ăn trứng được không. Tuy nhiên, theo PGS Mai, trứng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Với bệnh nhân giảm cholesterol thì ăn trứng mỗi ngày 1 quả có thể tăng cholesterol lên trong vòng 1 tháng và hàng tuần vẫn nên duy trì ăn trứng, nhằm đa dạng thực phẩm lại bổ cho sức khỏe. Nếu hàng ngày ăn đều đặn lòng đỏ trứng, qua 1 tháng đi kiểm tra lại cholesterol chắc chắn sẽ cần bằng được.
Cholesterol là chất không thể thiếu cho cơ thể, thừa cholesterol nguy hiểm cho tim mạch nhưng thiếu nó cũng nguy hiểm chẳng kém, có thể dẫn tới chứng “lụt não thất” chảy máu não gây nguy hiểm cho người mắc chứng này. Vì thế, trong dinh dưỡng các bác sĩ vẫn khuyên nên sử dụng trứng hàng ngày và sử dụng trứng gà là tốt nhất.
Cùng quan điểm, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Quân – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay nhiều bác sĩ cũng chưa hiểu đúng về trứng. Nhiều người thấy mỡ máu tăng là bảo giảm ăn trứng.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Quân, khi ăn nhiều trứng, HDL cholesterol (mỡ tốt) tăng rất cao, trong khi LDL cholesterol (mỡ xấu) hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thành phần Omega 3 trong trứng có thể làm giảm triglycerid. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong trứng như Lutein và Zeaxanthine tăng rất cao. Đặc biết trứng còn làm thay đổi cấu trúc phân tử LDL cholesterol từ kích thước nhỏ và vừa (hại nhiều) sang kích thước lớn ít có hại hơn cho các bệnh lý tim mạch.
Ngoài ra, ăn nhiều trứng còn tránh nguy cơ các bệnh lý về mắt, trứng giàu choline – một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Nhiều protein và calci tốt cho sự phát triển cơ và xương. Trứng còn tăng sự ngon miệng và giúp cho bạn giảm cân. Đặc biệt rất dễ chế biến.
PGS Mai cho biết trong lòng đỏ trứng gà giàu chất béo. Đây là chất béo phù hợp với mọi lứa tuổi và ăn trứng tốt nhất theo tần suất như sau: người trẻ một tuần ăn từ 5 – 6 lòng đỏ trứng, trước 40 tuổi ăn một tuần 3 quả, sau 50 tuổi ăn 2 quả.