Rau nhíp hương vị núi rừng
Khi trào lưu thưởng thức các món ăn vùng núi rừng ngày càng phát triển thì những thứ rau rừng tự nhiên như rau nhíp lại trở thành đặc sản, được xem như thứ rau sạch hương vị lạ thu hút thực khách từ miền ngược tới miền xuôi.
Rau nhíp có hình dạng kích thước na ná lá chôm chôm và lá nhân. Màu sắc lá cũng biến đổi theo từng quy trình sinh học, khi còn non có màu đỏ gạch, thêm chút tuổi sẽ có màu vàng nhạt, xuân sắc nhất là màu xanh non, về già là xanh đậm. Đây là loài rau của tự nhiên, mọc quanh năm nhưng ngon nhất là sau khoảng 5-6 trận mưa đầu mùa. Đồng bào dân tộc K’Ho ở huyện Di Linh, Lâm Đồng cũng tranh thủ đi rừng nhiều hơn vì đây là thời điểm lá cho vị ngọt thanh, thơm nhẹ hơn cả.
Rau nhíp xào tỏi
Nguyên liệu:
- Rau nhíp: 200g
- Tỏi củ: 30g
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
- Rau nhíp nhặt bỏ những lá sâu, rửa sạch, để ráo, vò sơ. Tỏi củ bóc vỏ, bằm sơ.
- Sử dụng chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào vừa đủ tráng chảo. Thêm tỏi bằm vào chiên hơi vàng sau đó cho rau nhíp vào đảo nhanh tay, nêm muối, hạt nêm, bột ngọt vào nêm vừa ăn.
- Xào khoảng 3 phút, rắc thêm tiêu, tắt bếp. Trút rau ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Rau nhíp kho quẹt
Nguyên liệu:
- Rau nhíp: 200g
- Măng rừng: 300g
- Thịt ba chỉ: 200g
- 50g tôm khô, 30ml nước mắm, 2 thìa súp đường,hành, tỏi bằm, ớt bằm, tiêu đập dập.
Thực hiện:
- Rau nhíp, măng rừng rửa sạch, luộc chín. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm 20 phút cho mềm, vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo, cho thịt vào xào lửa nhỏ cho ra bớt mỡ khoảng 10 phút, tắt bếp. Gạn bớt mỡ thịt trong chảo ra, cho hành, tỏi bằm vào phi vàng sau đó cho tôm vào xào săn.
- Cho thịt và phần tôm vừa xào vào niêu đất. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, đường cho vào hỗn hợp tôm, thịt sau đó cho hạt tiêu và ớt bằm vào, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại. Dọn kho quẹt ra dùng nóng với rau củ.
Canh rau nhíp tôm thịt
Nguyên liệu:
- Rau nhíp: 300g
- Thịt nạc: 200g
- 300g tôm sú, 30g hành tỏi khô, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
- Rau nhíp rửa sạch, vò nhẹ. Thịt rửa sạch, bằm nhỏ. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi.
- Hành tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Ướp tôm, thịt với hành tỏi bằm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
- Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn, thêm nước lọc đun sôi, cho tôm thịt vào, để lửa cho tôm thịt chín, nêm gia vị vừa ăn, thả rau nhíp vào đun sôi 3 phút.
- Thấy canh sôi trở lại, tắt bếp rắc chút tiêu lên trên. Dùng với cơm.