Lạnh thế này ăn thịt giả cầy thì hao cơm phải biết!
Mùi thơm đậm đà của riềng mẻ quyện với thịt chân giò làm nên vị đặc trưng của món chân giò giả cầy ngon thứ thiệt.
Thịt giả cầy mềm thơm, đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái chân giò lợn, chọn chân trước sẽ ngon hơn
- 1 củ riềng
- 2 củ sả
- 1 thìa bột nghệ
- 1 thìa mắm tôm
- 1 thìa nước mắm
- 2 quả ớt sừng
- 2 thìa mẻ
- 1 chút muối
- Dầu ăn
- Rau thơm ăn kèm
Nguyên liệu làm thịt giả cầy
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Chân giò mua về đem thui bằng rơm là ngon nhất, thui cho chân giò xém vàng phần da sau đó đem cạo rửa thật sạch, chặt miếng to cỡ bao diêm.
- Bước 2: Sả rửa sạch rồi thái miếng mỏng, riềng cạo sạch vỏ rồi thái nhỏ cho dễ xay. Cho 2 nguyên liệu này vào máy xay nhỏ, nếu không có máy xay bạn có thể cho vào cối giã nhỏ cũng được. Mẻ cho vào bát và thêm vài thì nước khuấy đều rồi lọc lấy nước mẻ.
- Bước 3: Cho chân giò vào nồi, thêm mắm tôm, nước mắm, ớt, nước mẻ, riềng sả, bột nghệ, chút muối và đảo đều, ướp ít nhất 1 tiếng hoặc cất trong tủ lạnh qua đêm càng ngon.
- Bước 4: Chân giò sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn và xào sơ qua cho thịt săn lại.
- Bước 5: Tiếp theo bạn thêm nước xâm xấp mặt thịt và hầm khoảng 25-30 phút nếu dùng nồi áp xuất, nếu bạn dùng nồi thường thì thời gian sẽ lâu hơn gấp đôi.
Hầm cho tới khi thịt chín mềm, ngấm đều gia vị và nước sốt trong nồi hơi sền sệt thì nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.
Múc ra tô và ăn kèm với rau thơm, dùng với cơm nóng hay bún thì ngon miễn chê.
Nếu không có mẻ, bạn vẫn có thể nấu được món giả cầy thơm ngon khó cưỡng nhờ công thức này.