Cháo lươn lá gừng ấm bụng ngày lạnh
Cháo lươn nấu lá gừng vừa có vị béo ngọt của thịt lươn, vừa thơm cay của lá gừng, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày mùa đông lạnh giá.
Lươn xào trước khi cho vào cháo
Khi cuộc sống mỗi lúc khấm khá hơn, bên cạnh các món Tây, Nhật, Hàn; thực khách sành ăn còn tìm về những món mang đậm tính thôn quê, dân dã. Những món mà có thể từ bé họ được bà, được mẹ nấu cho ăn. Ẩm thực nhà quê tuy đơn giản không cầu kỳ nhưng trong đó là cả mớ kiến thức, triết lý thú vị. Các món ăn luôn đề cao sự hài hòa; tức thứ này nóng sẽ có thứ khác thanh mát kiềm lại. Ví dụ như món cháo lươn lá gừng chẳng hạn.
Cháo lươn thường ăn với rau ngổ, hành tây, hành lá nhưng ngoại tôi lại có món cháo lươn đơn giản nấu với lá gừng. Món ni là sự se duyên quá khéo giữa vị tanh, tính mát của thịt lươn với mùi thơm, tinh dầu nóng của gừng. Cũng như trứng lộn rau răm; nghêu với sả vậy.
Nguyên liệu:
Lươn đồng tươi ngon
- Lươn đồng: nên chọn lươn đồng còn sống ở các chợ; không nên chọn lươn đã làm sẵn. Tôi thường đem lươn về nhà mới làm, nếu không biết làm thịt lươn thì nhờ người bán làm cho.
- Lá gừng, hành tím, nghệ, gừng.
- Gia vị gồm: muối, mắm, bột nêm, tiêu, dầu ăn.
- Gạo thơm
Gia vị cho món cháo lươn
Cách làm:
Nấu cháo trắng, gạo nở lúp búp thì tắt lửa.
Lươn mổ bụng bỏ ruột, luộc sơ với nước gừng. Đây là cách khử mùi tanh rất hiệu quả. Thịt vừa se lại thì vớt ra trút lấy xương sống và đường máu trên xương sống bỏ đi.
Ướp thịt lươn với muối, mắm, bột nêm, tiêu, hành tím, nửa củ nghệ giã dập.
Làm nóng dầu ăn, xào thịt lươn đã ướp ở trên. Nghe thịt lươn dậy mùi thơm thì cho vào nồi cháo tiếp tục đun chừng 15 phút thì cho lá gừng xắt chỉ vào, riu riu lửa tầm 15 phút nữa thì có thể dùng được.
Lá gừng xắt nhuyễn
Cháo lươn nấu lá gừng vừa có vị béo ngọt của thịt lươn, vừa thơm cay của lá gừng, rất phù hợp để thưởng thức vào những buổi sáng mùa đông lạnh giá.