Bánh dẻo hoa anh đào thơm ngon, đơn giản mà "vạn người mê"
Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt với hương vị ngon lành, bánh dẻo hoa anh đào còn dễ làm vô cùng. Để mùa Trung thu này thêm ý nghĩa, các chị em hãy xắn tay áo lên và trổ tài làm thử nhé.
Bánh dẻo hoa anh đào tinh tế dễ thương
Nguyên liệu (cho 5 chiếc bánh):
*Vỏ bánh:
150g bột gạo nếp chín làm bánh dẻo
25g đường xay mịn (icing sugar) đã rây
23g mỡ trừu (hoặc 15-20g dầu đậu phộng / dầu dừa)
150ml nước lá dứa (đun sôi 220ml nước với 2-3 lá dứa, để nguội và lấy đủ 150ml)
Thêm bột nếp để phủ lên bánh cho đỡ dính
5 bông hoa anh đào muối (bạn có thể mua ở các cửa hàng đồ Nhật hay đồ làm bánh)
*Nhân bánh:
300g đậu đỏ
200 - 250g đường phèn (hoặc đường trắng)
2,5g bơ hoặc dầu ăn
1/8 thìa cà phê muối
Có thể thêm vani cho thơm
Cách làm:
Đặt hoa anh đào muối trong một tô nhỏ và thêm nước đến khi ngập hoa. Ngâm hoa ít nhất 30 phút để loại bỏ vị mặn của hoa. Nhẹ nhàng dùng khăn thấm các bông hoa anh đào muối cho ráo nước.
*Phần nhân bánh:
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước qua đêm. Vớt đậu ra, để ráo. Cho đậu đỏ cùng 4 chén nước (950ml) vào nồi lớn. Đun đến khi sôi nước rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất. Đậy nắp, đun nhỏ lửa, cẩn thận thêm nước để nước luôn xâm xấp đậu, đảo nhẹ tránh làm nát đậu. Đun trong khoảng 1 giờ cho đến khi đậu mềm và có thể dễ dàng dùng thìa nghiền nhuyễn.
Thêm đường, bơ vào nồi và đun ở lửa vừa. Dùng muôi đảo đều, nghiền nhuyễn đậu. Khi bạn dùng muôi vạch xuống giữa nồi và có thể nhìn thấy đáy nồi trong 1-2 giây, nghĩa là nhân đậu đỏ đã hoàn thành, lúc này có thể thêm chút vani cho thơm. Tắt bếp và trút nhân đậu sang một bát lớn. Chờ đến khi nhân nguội, cất nhân đậu vào tủ lạnh để nhân đặc lại.
Lấy ra 150g nhân đậu đỏ, chia làm 5 phần bằng nhau (mỗi phần 30g) và viên thành những quả bóng nhỏ.
*Phần vỏ bánh:
Đổ bột gạo vào 1 tô lớn và đặt sang bên.
Trong một nồi nhỏ, thêm nước lá dứa với đường và mỡ trừu. Đun sôi cho đến khi mỡ trừu tan, khuấy đều bằng cây đánh trứng. Nếu không có mỡ trừu, bạn hãy đun sôi nước với đường đến khi đường tan, chờ nguội bớt rồi thêm dầu đậu phộng hoặc dầu dừa.
Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột bánh và dùng bàn xẻng cao su spatula để trộn hỗn hợp thành một viên bột mềm, để nguội. Sau đó nhồi bột đến khi mềm mịn. Thêm bột gạo nếu hỗn hợp bột nhồi quá nhão dính.Chia bột thành khoảng 14-15 viên nhỏ (mỗi viên khoảng 25g), cán mỏng và bọc lên viên nhân, vo tròn thành hình quả bóng, viền kín mép bánh.Đặt một bông hoa anh đào lên viên bánh và ép nhẹ để bông hoa gắn vào vỏ bánh.
Phủ bột gạo lên viên bánh cho đỡ dính. Nhẹ nhàng ép vào khuôn để bánh có hình đẹp mắt,. Gỡ ra khỏi khuôn và bảo quản trong hộp kín.
Bánh dẻo hoa anh đào sẽ thơm ngon hơn sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ. Bánh để qua ngày sẽ dẻo và ngon hơn, có thể bảo quản tới 4 ngày trong ngăn mát.